Lambahryggur með sítrónubættri steinseljusósu, bökuðu grænmeti og kartöflum
Góða veislu gjöra skal og hvað er þá hátíðlegra en íslenskt lambakjöt. Þessi bragðgóða uppskrift er úr smiðju Úlfars Finnbjörnssonar og páskatölublaði Gestgjafans 2011.
- 4
Hráefni
Leiðbeiningar
Fylgið skref fyrir skref leiðbeiningumog kryddið síðan hrygginn á öllum hliðum með sítrónupipar.
Steikið á fituhliðinni á velheitri pönnu í 2-3 mín. eða þar til fitan er orðin falleg brún.
Snúið þá hryggnum og steikið á öllum hliðum þar til hann verður fallega brúnn.
Setjið hrygginn í ofnskúffu og bakið við 180°C í 20-25 mín.
Lambasoð:
beinin af hryggnum og afskurður
vatn
Hitið ofninn í 200°C.
Setjið lambabein g afskurð í ofnskúffu og bakið í u.þ.b. 15-20 mín. í ofninum eða þar til beinin eru orðin vel brúnuð og allt að því brennd.
Færið beinin þá í pott og hellið vatni í pottinn þannig að rétt fljóti yfir beinin.
Sjóðið við væganhita í 1 klst.
Veiðið alla fitu og froðu ofan af soðinu á meðan það sýður.
Sigtið þá soðið og sjóðið niður þar til 4 dl eru eftir.
Sítrónu- og steinseljusósa:
½ dl vatn
2 msk. sykur
1-2 msk. rifinn sítrónubörkur
2 msk. sítrónusafi
4 dl lambasoð
sósujafnari
2 msk. steinselja, smátt söxuð
40 g kalt smjör í teningum
salt
nýmalaður pipar
Setjið vatn í pott ásamt sykri ogsjóðið í u.þ.b. 5 mín. eða þar til sykurinn er orðinn fallega gullin brúnn.
Bætið þá sítrónuberki, sítrónusafa og lambasoði í pottinn og látið sjóða í 2 mín.
Þykkið soðið með sósujafnara.
Setjið steinselju og smjörsaman við að lokum og takið pottinn af hellunni.
Hrærið í þar til smjörið hefur bráðnað.
Smakkið til með saltio g pipar.
Bakað grænmeti og kartöflur:
200 g bökunarkartöflur, í bátum
200 g sætar kartöflur, skrældar og skornar í bita
250 g sellerírót, skræld og skorin í bita
250 g gulrætur, skornar í bita
250 g steinseljurót, skræld og skorin í bita
½ dl olía
2-3 hvítlauksgeirar, smátt saxaðir
1 msk. tímíanlauf
salt
nýmalaður pipar
Setjið allt í skál og blandið vel saman.
Setjið í eldfast mót og bakið við 180-200°C í 25 mín.