Uppruni

Evrópska gæðakerfið fyrir landbúnaðarafurðir (skrá yfir vernduð afurðaheiti ásamt afurðalýsingum) er gott kerfi og fái framleiðandi afurð sína skráð í kerfið getur viðkomandi notað upprunamerki ESB. Aðsókn og áhugi framleiðenda á að fá merki sín skráð í kerfið hefur vaxið mikið en árið 2015 voru um 1100 nöfn skráð í kerfinu sem var komið á fót í núverandi mynd árið 2012 með EB reglugerð nr. 1151/2012. Fyrsti vísir að kerfinu var með skráningarkerfi sem var sett á seint á áttunda áratugnum, síðar með reglugerð um vottanir fyrir landbúnaðarafurðir með vísan til sérstöðu árið 1992. Nú eru um 3353 heiti skráð í kerfið. Þá eru um 500 heiti í umsóknarferli, þ.e. sótt hefur verið um eða afurðalýsing birt, þ. á m. er umsókn fyrir íslenskt lambakjöt. Ríki utan EES og ESB geta sótt um skráningu í kerfið. Um er að ræða þrjár tegundir af skráningu, PDO, PGI og TSG vottanir sem gera ólíkar kröfur til tengsla afurðarinnar við uppruna og framleiðslu.

Skilyrði fyrir umsókn er að heitið njóti verndar í heimalandinu í sambærilegu kerfi. Á vefsíðu ESB er að finna upplýsingar um öll vernduð heiti, framleiðsluaðferðir o.s.frv.1

Hér á landi voru sett lög árið 2014 um vernd afurðarheita en ESB reglugerðin var fyrirmynd laganna.

Árið 2014 samþykkti íslenska þingið lög um vernd afurðaheita en ESB reglugerðin var fyrirmynd laganna  Heimilað er að vísa sérstaklega til uppruna þeirra afurða sem slíkrar verndar njóta, þess svæðis sem þau koma frá eða hefðbundinnar sérstöðu þeirra. Markmið laganna er að veita þeim afurðum sem uppfylla þær kröfur og þau skilyrði sem sett eru um slíkar vörur nauðsynlega lagalega vernd auk þess að stuðla að aukinni neytendavernd og koma í veg fyrir óréttmæta viðskiptahætti. Umsókn Icelandic Lamb um Evrópska PDO upprunatilvísun fyrir íslenskt lambakjöt bíður er nú í umsóknarferli og bíður afgreiðslu. Ítarefni um íslenskar upprunatilvísanir má finna hér(https://www.mast.is/is/matvaelafyrirtaeki/sertaek-framleidsla-eda-vara/verndud-afurdaheiti)

Þessi vefsíða notar vafrakökur til að bæta upplifun þína. Með því að halda áfram samþykkir þú stefnu okkar um vafrakökur.​