Hvítlauks-lambahryggur

Hvítlaukur er krydd sem flestum þykir eiga einkar vel við lambakjöt. Það er sannarlega ekki verið að spara hvítlaukinn í þessari uppskrift en það er einmitt hann sem gerir bragðið svona gott.

Pottur og diskur

Hráefni

 1 lambahryggur, um 2 kg
 1 heill hvítlaukur
 2 brauðsneiðar, helst hálfþurrar
 1 msk ferskt rósmarín, saxað smátt (eða 1 tsk þurrkað)
 1 tsk oregano, þurrkað
 nýmalaður pipar
 salt
 2 msk smjör, bráðið
 250 ml kjötsoð (eða vatn og súpukraftur), og meira ef þarf

Leiðbeiningar

1

Ofninn hitaður í 200°C. Lambahryggurinn fitusnyrtur að nokkru leyti. Hvítlauksgeirarnir afhýddir, skornir í 2-3 flísar hver og síðan er mjóum hnífsoddi stungið í hryggvöðvann á mörgum stöðum og hvítlauksflís stungið í hverja rauf. Brauðið sett í matvinnsluvél og mulið í mylsnu (einnig má merja það í gegnum sigti eða þurrkað það alveg og mylja). Rósmaríni, oreganoi, pipar og salti blandað saman við. Hryggurinn settur í ofnskúffu og penslaður með bráðnu smjöri. Krydduðu brauðmylsnunni dreift jafnt yfir og þrýst vel niður. Sett í ofninn og steikt í um 20 mínútur en þá er soðinu hellt í skúffuna, hitinn lækkaður í 160°C og steikt áfram í 30-45 mínútur, eftir því hve óskað er eftir að kjötið sé mikið steikt. Soði eða vatni bætt við eftir þörfum. Þegar hryggurinn er steiktur er hann settur á fat og álpappír breiddur lauslega yfir. Soðinu hellt í pott, hitað að suðu, smakkað til með pipar og salti og e.t.v. þykkt ögn með sósujafnara, en sósan á að vera þunn. Borið fram t.d. með bökuðum kartöflum og soðnu eða léttsteiktu grænmeti.

Deila uppskrift