Hátíðar lambakóróna með sveppamauki, ostrusveppum og krækiberjasósu

gljáð nýpa, pönnusteikir ostrusveppir og krækiberjasósa

Hráefni

Steiktar lambakórónur
 2 stk lambakóróna
 1 stk hvítlauksgeiri
 50 ml matarolía
 sítrónutímjan
Ofnbökuð nýpa
 2 stk nýpa (betur þekkt sem steinseljurót)
 timían
 1 stk hvítlauksgeiri
 50 ml matarolía
 100 ml vatn
 salt
Sveppamauk
 3 box Flúða sveppir
 30 ml matarolía
 1/2 stk hvítlauksgeiri
 sítrónusafi
Krækiberjasósa
 300 ml krækiberjasafi
 400 gr lambasoð Bone & Marrow
 50 gr kalt smjör skorið í teninga
Steiktir ostrusveppir
 100 gr ostrusveppir
 30 gr skírt smjör
 1 msk eplaedik
 salt

Leiðbeiningar

1

Sannarlega hátíðleg steik úr uppáhaldsbita margra sem sómar sér vel á jólaborðinu. Lambakóróna er hryggvöðvi með áföstum rifbeinum, ef þið kjósið er hægt að nota hryggvöðva (e. fille) án beina en athugið þá að stytta eldunartímann um nokkrar mínútur.

Steiktar lambakórónur
2

Snyrtið lambakórónur ögn en leyfið fitunni að vera ofan á vöðvanum, ristið tígla í fituna og marinerið í blöndu af olíu, sítrónutimían og söxuðum hvítlauksgeira, látið standa við stofuhita í 2 klst, eða jafnvel í kæli yfir nótt.

3

Hitið ofn á 160°C. Þerrið mestu olíuna af, saltið og brúnið kjötið á pönnu, byrjið á fituhliðinni á meðal hita og bræðið fituna vel. Setjið á bakka, piprið og edið í ofni í u.þ.b. 15-20 mínútur, og mælið kjarnhitann á meðan. Meðal steiking (e. medium) er 56°C fyrir lambakórónu. Sumir vilja meira steikt og fara þá eftir sínum smekk. Þegar æskilegum kjarnhita er náð, piprið kjötið og látið það hvíla í a.m.k. 10 mínútur áður en það er skorið.

Ofnbökuð nýpa
4

Skerið nýpu í tvennt eftir endilöngu og setjið á bakka með timían, salti, hvítlauksgeira og vatni. Lokið með álpappír og eldið á 180°C í eina klst.

Sveppamauk
5

Steikið Flúða sveppi á pönnu þar til verða fallega brúnir, bætið ½ hvítlauksgeira við síðustu 2 mínúturnar. Færið í matvinnsluvél og maukið, bætið við olíu ef þarf, smakkið til með salti og sítrónusafa.

Krækiberjasósa
6

Sjóðið krækiberjasafa niður um helming og bætið lambasoði við, tilvalið að nota íslenskt soð frá Bone & Marrow sem fæst víða. Takið pottinn af hellunni og pískið smjörið saman við og smakkið til.

Steiktir ostrusveppir
7

Rífið ostrusveppi gróft niður og pönnusteikið í skírðu smjöri frá Bone & Marrow, saltið og setjið ögn af eplaediki yfir í lokin.

Deila uppskrift