Grillað lamba shawarma með vorlaukssósu og agúrkusalati

Grillað lamba shawarma
Lamba Shawarma

Hráefni

Vorlaukssósa með jalapeó-pipar
 1 búnt vorlaukur
 1 jalapeno-pipar, skorinn í tvennt lansum
  hnefafylli basilíka
 40 ml sítrónusafi
  ½ – 1 tsk. sjávarsalt
  125 ml ólífuolía
 3 msk. jógúrt, hreint
Agúrkusalat og sýrður rauðlaukur
 1 agúrka, skorin í þunnar lengjur
 2 msk. dill
 1-2 msk. ólífuolía
 u.þ.b. ½ tsk. sjávarsalt
  u.þ.b. ⅛ tsk. svartur pipar, nýmalaður
  1 rauðlaukur, skorinn í þunnar sneiðar
  ½ sítróna, safi nýkreistur
 1 tsk. sumac
Lamba shawarma
 1 heill hvítlaukur, toppur skorinn af
 2 msk. ólífuolía
  2 sítrónur, safi og börkur rifinn fínt
 1 tsk. paprika
 1 tsk. kummin
 1 tsk. kóríander, malaður
 ½ tsk. kanill
 2 tsk. sjávarsalt
 u.þ.b. 1 tsk. svartur pipar, nýmalaður
 1.5 kg lambalæri, úrbeinað
 2-3 límónur, skornar til helminga
 8 -10 lítil flatbrauð
 250 g grísk jógúrt
  ½ – 1 msk. sriracha-sósa, eða önnur ósæt chili-sósa

Leiðbeiningar

Vorlaukssósa með jalapeó-pipar
1

Grillið vorlauk og jalapenó á háum hita þar til hráefnið hefur fengið á sig góðan lit, u.þ.b. 5-7 mín. Setjið yfir á bretti og skerið smátt, látið í skál.

2

Hrærið saman við basilíku, sítrónusafa, salti og ólífuolíu. Hrærið jógúrt saman við og bragðbætið sósuna með salti.

Agúrkusalat og sýrður rauðlaukur
3

Setjið skorna agúrku í skál og blandið saman við dilli, ólífuolíu, ¼ tsk. salti og ⅛ tsk. pipar, setjið til hliðar.

4

Setjið skorinn rauðlauk í litla skál og blandið saman við sítrónusafa, sumac kryddi og ¼ tsk. af salti, hér er gott að nota fingurna til að nudda kryddinu saman við laukinn. Látið standa í a.m.k. 5 mín. áður en borið er fram.

Lamba shawarma
5

Hitið ofn í 200°C. Dreypið ólífuolíu yfir hvítlaukinn og pakkið honum inn í álpappír. Bakið hvítlaukinn í 1 klst. eða þar til hann er mjög mjúkur. Látið kólna örlítið og kreistið því næst hvítlaukinn úr hýðinu yfir í skál.

6

Stappið hann með gaffli og hrærið saman við sítrónubörk, sítrónusafa, papriku, kummin, kóríander, kanil, 2 msk. af ólífuolíu, 1 tsk. af salti og ½ tsk. af pipar.

7

Setjið kjötið yfir í djúpt fat og hellið kryddblöndunni yfir, nuddið vel yfir allt kjötið. Leggið filmu yfir og kælið yfir nótt. Takið kjötið úr kæli og látið ná stofuhita fyrir eldun.

8

Hitið grill og hafið á miðlungsháum hita. Grillið kjötið í u.þ.b. 15 mín. á hvorri hlið eða þar til kjarnhitinn er 51°C – 54°C. Setjið kjötið yfir á bretti, leggið álpappír yfir og látið hvíla í a.m.k. 10 mín. áður en það er skorið.

9

Setjið límónur á grillið og látið sárið snúa niður, grillið í nokkrar mín. Penslið flatbrauð með örlítilli olíu og grillið í nokkrar sek. á hvorri hlið. Setjið jógúrt í skál og hrærið saman við chili-sósu. Skerið kjötið í þunnar sneiðar og berið fram með flatbrauði, agúrkusalati, sýrðum rauðlauk, grískri jógúrt og grilluðum límónum til að kreista yfir.

Deila uppskrift