Birki- og blóðbergslambalæri

Lambakjöt er ljúft og á alltaf við og ekki síst núna þegar hitastigið fer lækkandi og fallegu haustlitirnir koma fram til að vitna um dýrðlegt og gjöfult sumarið. Þessi uppskrift er úr haustblaði Gestgjafans 2012 í umsjón Úlfars Friðbjörnssonar matreiðslumeistara.

table with empty plate, a knife and fork onto a napkin and a small bowl with salt in it

Hráefni

 1 lambalæri, helst án lykilbeins
 1 dl blóðbergslauf, ekki blómin
 2 hvítlauksgeirar, smátt saxaðir
 1 dl olía
 1 ½ tsk. nýmalaður pipar
 4-6 birkigreinar með laufum
 1 msk. Maldon-salt

Leiðbeiningar

1

Setjið lambalæri í stóran, vatnsheldan poka.

Blandið blóðbergi, hvítlauk, olíu og pipar saman í skál og hellið kryddleginum yfir lambalærið. Kælið í 24 klst. og snúið lærinu öðru hvoru á meðan.

Leggið 2 birkigreinar í ofnskúffu og setjið lærið ofan á.

Saltið lærið og leggið restina af birkigreinunum ofan á það. Steikið við 180°C í 70 mín.

2

Blóðbergssósa:

3

5 dl vatn
2 msk. olía
1 laukur, smátt saxaður
2 msk. blóðbergslauf, ekki blómin
1 lárviðarlauf
2 dl hvítvín eða mysa sósujafnari
40 g kalt smjör í teningum
1 msk. lambakraftur
salt og nýmalaður pipar

Hellið vatni í ofnskúffuna með lambalærinu þegar 15 mín. eru eftir af steikingartímanum.

Hellið soðinu úr skúffunni þegar lærið er tilbúið og sigtið það í pott. Hitið olíu í öðrum potti og látið lauk krauma í 2 mín. án þess að brúnast.

Bætið þá blóðbergslaufum saman við ásamt lárviðarlaufi og hvítvíni. Sjóðið vínið niður um ¾.

Hellið þá soðinu í pottinn og þykkið með sósujafnara. Takið pottinn af hellunni og bætið smjöri saman við. Hrærið í með písk þangað til smjörið er bráðnað.

Smakkið til lambakrafti, salti og pipar.

4
Uppskriftin er úr Gestgjafanum. Umsjón: Úlfar Finnbjörnsson Myndir: Karl Petersson

Deila uppskrift

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Þessi vefsíða notar vafrakökur til að bæta upplifun þína. Með því að halda áfram samþykkir þú stefnu okkar um vafrakökur.​