Birki- og blóðbergslambalæri
Lambakjöt er ljúft og á alltaf við og ekki síst núna þegar hitastigið fer lækkandi og fallegu haustlitirnir koma fram til að vitna um dýrðlegt og gjöfult sumarið. Þessi uppskrift er úr haustblaði Gestgjafans 2012 í umsjón Úlfars Friðbjörnssonar matreiðslumeistara.
- 5-7
Hráefni
Leiðbeiningar
Setjið lambalæri í stóran, vatnsheldan poka.
Blandið blóðbergi, hvítlauk, olíu og pipar saman í skál og hellið kryddleginum yfir lambalærið. Kælið í 24 klst. og snúið lærinu öðru hvoru á meðan.
Leggið 2 birkigreinar í ofnskúffu og setjið lærið ofan á.
Saltið lærið og leggið restina af birkigreinunum ofan á það. Steikið við 180°C í 70 mín.
Blóðbergssósa:
5 dl vatn
2 msk. olía
1 laukur, smátt saxaður
2 msk. blóðbergslauf, ekki blómin
1 lárviðarlauf
2 dl hvítvín eða mysa sósujafnari
40 g kalt smjör í teningum
1 msk. lambakraftur
salt og nýmalaður pipar
Hellið vatni í ofnskúffuna með lambalærinu þegar 15 mín. eru eftir af steikingartímanum.
Hellið soðinu úr skúffunni þegar lærið er tilbúið og sigtið það í pott. Hitið olíu í öðrum potti og látið lauk krauma í 2 mín. án þess að brúnast.
Bætið þá blóðbergslaufum saman við ásamt lárviðarlaufi og hvítvíni. Sjóðið vínið niður um ¾.
Hellið þá soðinu í pottinn og þykkið með sósujafnara. Takið pottinn af hellunni og bætið smjöri saman við. Hrærið í með písk þangað til smjörið er bráðnað.
Smakkið til lambakrafti, salti og pipar.